คุณสมบัติของเทปกาวประเภทต่าง ๆ ที่คุณควรรู้

คุณสมบัติของเทปกาวประเภทต่าง ๆ ที่คุณควรรู้
หน้ารวมบทความ
เทปกาวประกอบได้วัสดุต่าง ๆ ผสมกัน เช่น กระดาษ, ฟิล์มพลาสติก, ผ้า, โฟม, ฟอยล์ เป็นต้น โดยใช้เพื่อยึดหรือติดวัตถุเข้าด้วยกันแทนการใช้สกรู, ตัวยึด, หรือการเชื่อม นอกจากนี้เทปกาวยังสามารถช่วยปกป้องพื้นผิวโดยไม่ทำให้พื้นผิวเสียหาย เช่น เทปกันรอบขีดข่วนโดยเทปกาวถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมมากกว่าการใช้กาวที่มีความเหนียวและใช้เวลาในการใช้งานมากกว่า เทปกาวสองหน้า เทปกาวสองหน้าเป็นเทปที่ไวต่อแรงกด (PSAs) มักทำจากวัสดุหลายประเภท เช่น กระดาษ, โฟม, และผ้า สามารถยึดและติดกับวัสดุหรือพื้นผิวได้หลากหลายประเภท นอกจากนี้ยังสามารถใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการดูดซับเสียง, ใช้ในทางการแพทย์, เครื่องใช้ไฟฟ้า, ยานยนต์, และอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น
 

เทป OPP หรือ สก๊อตเทป ผลิตจากฟิล์มโพลีโพรพีลีนที่ยืดได้สองทิศทาง (BOPP) โดยมีการเคลือบกาวอะคริลิค, กาวไฮบริด, หรือกาวจากยางธรรมชาติ ซึ่งเทปที่เคลือบด้วยกาวยางไม่เพียงแต่มีประสิทธิภาพเท่านั้น แต่ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ส่วนกาวอะคริลิคเหมาะกับการจัดเก็บระยะยาวเนื่องจากติดอยู่ได้นาน

เทปพิมพ์โลโก้ โดยปกติแล้วเทปพิมพ์โลโก้จะผ่านกระบวนการพิมพ์เฟล็กโซกราฟี และมักจะมีการเคลือบกาวธรรมชาติหรือกาวสังเคราะห์ เทปประเภทนี้สามารถออกแบบเองได้ รวมทั้งมีสีและวัสดุให้เลือกมากมาย ดังนั้นจึงสามารถใช้ทำเป็นฉลากสินค้า หรือใช้เป็น เทปปิดกล่องพัสดุเทปห่อสินค้า รวมถึงใช้เป็นเครื่องมือทางการตลาดได้อีกด้วย

ประเภทของเทปกาวและวัสดุที่ใช้เทปกาว

ใช้น้ำ: เทปกาวใช้น้ำหรือเทปกระดาษกาวใช้น้ำประกอบด้วยกาวที่ทำมาจากแป้งหรือสัตว์ โดยมีการเคลือบกาวบนกระดาษคราฟท์ และจะมีความเหนียวเมื่อชื้นหรือเปียกน้ำ เทปกาวประเภทนี้ราคาไม่แพง เหมาะสำหรับใช้กับกล่องหรือซองบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ในการขนส่ง
เทปกาวใช้ความร้อน: เทปกาวใช้ความร้อนจะยึดติดได้เมื่อสัมผัสกับความร้อน เหมาะกับการติดพื้นผิวที่ยึดติดยาก เช่น ยาง, EDPM, PU, และ พลาสติก PVC โดยต้องใช้อุณหภูมิสูงถึงประมาณ 180˚F เป็นต้นไปเพื่อให้เทปกาวยึดติด มักใช้สำหรับการเคลือบ, การขึ้นรูป, และการเชื่อม
เทปกาวใช้กับไฟฟ้า: เทปกาวใช้กับไฟฟ้าหรือเทปกาวพันสายไฟเป็นเทปที่ไวต่อแรงกด ใช้สำหรับพันสายไฟเพื่อใช้เป็นฉนวน เทปกาวจะไม่นำไฟฟ้า รวมถึงสามารถป้องกันสายไฟได้เทปผ้าใยแก้ว: เทปผ้าใยแก้วทำมาจากเส้นใยหลายพันเส้นและทอขึ้นมาเป็นเนื้อเทปกาว เทปกาวประเภทนี้ไวต่อแรงกด มักใช้ในอุตสาหกรรมกล่องหรือซองบรรจุภัณฑ์, ปิดผนึกกล่องกระดาษลูกฟูก, มัดรวมสินค้าหลาย ๆ ชิ้น, เสริมความแข็งแรงของบรรจุภัณฑ์, และมัดรวมพาเลท โดยมีความแข็งแรงให้เลือกหลายแบบขึ้นอยู่กับประเภทของเส้นใยและกาวที่ใช้

ลูกค้าสามารถเลือกซื้อสินค้าเทปกาวมากมาย ได้ตามลิ้งก์นี้เลยนะคะ : 

https://www.kawa-kin.com/product-category/masking-tape/

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : 

http://www.sbgroup.com.my/opp-tapes

https://www.can-dotape.com/adhesive-tape-consultant/tape-101

https://www.thomasnet.com/articles/adhesives-sealants/types-of-tapes

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *